Thử làm ghẹ hấp bia sả gừng thơm lừng cả phố

Ghẹ hấp bia có thêm vài nhánh sả, 1 ít lát gừng thơm nức mũi, chấm ăn kèm với muối ớt chanh hạt tiêu cay nồng quả thật vô cùng hấp dẫn.

cách làm ghẹ hấp bia
ghẹ hấp bia

Nguyên liệu cho 2 người

  • Ghẹ: 2 con (600-700g)
  • Sả: 5-6 nhánh
  • Gừng: 20g
  • Bia: 1 lon
  • Ớt: 1-2 trái
  • Bột canh/muối
  • Hạt tiêu
  • Chanh: 1 quả
nguyên liệu làm ghẹ hấp bia
Nguyên liệu cho món ghẹ hấp bia

Sơ chế nguyên liệu

ghẹ rửa sạch
Ghẹ mua về rửa sạch, lưu ý kỳ sạch các tạp chất đen bẩn ở kẽ chân càng, bụng và mai. 

Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập hoặc tước sợi.

Gừng rửa sạch, thái lát hoặc đập dập.

Hấp ghẹ

các bước hấp ghẹ

Đặt xửng vào nồi, xếp 1 ít sả và gừng xuống dưới đáy xửng, sau đó cho ghẹ lên trên và phủ nốt số sả, gừng còn lại để khi hấp thịt ghẹ sẽ thơm hơn. Rưới bia vào nồi, đậy kín nắp, để bếp ở nhiệt độ lớn và khi bia bùng sôi thì hạ bớt nhiệt độ xuống. 

Tùy theo số lượng ghẹ mà thời gian hấp có sự thay đổi. Nhưng nhìn chung, tính từ lúc bia sôi đến khi ghẹ hấp chín dao động từ khoảng 7-8 phút. Nếu thời gian hấp ghẹ quá lâu sẽ làm giảm độ ngọt của thịt ghẹ và còn khiến ghẹ bị rụng càng trông rất mất thẩm mỹ.

Một cách nhận biết ghẹ hấp đã chín đó là mai ghẹ sẽ chuyển sang màu hồng đỏ, mùi gừng sả và bia quyện vào rất thơm. Hoặc nếu thấy có chất dịch trắng tràn ra từ miệng ghẹ hay càng ghẹ là ghẹ đã chín tới rồi.

ghẹ hấp chín
Sau khi ghẹ chín, gắp ghẹ ra đĩa và thưởng thức lúc nóng.
món ghẹ hấp
Nếu chưa ăn tới, bạn vẫn nên vớt ghẹ ra, để riêng. Lúc ăn, đun thật sôi bia rồi mới cho ghẹ vào lại, hấp nóng 2 phút là được.

Pha nước chấm ghẹ hấp

món ghẹ hấp bia

Nước chấm ghẹ hấp có thể pha theo nhiều kiểu, tuy nhiên phổ biến vẫn là muối tiêu chanh, nước mắm gừng sả ớt hay có nhiều người chỉ chấm tương ớt có pha trộn mù tạt.

Nước chấm muối tiêu chanh:

Cho 3 thìa cà phê bột canh (nếu dùng muối tinh có thể rang lên để gia tăng độ thơm), 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa nước cốt chanh, trộn đều lên.

Nước mắm gừng sả ớt chanh:

Cho 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 1-2 thìa đường (tùy vào sở thích ăn ngọt), 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho 1 thìa sả băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa ớt băm, trộn đều lên và cuối cùng là 1 thìa tỏi băm.

Chấm tương ớt mù tạt:

Cho 3 thìa tương ớt, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan rồi rưới mù tạt lên.

Đánh giá & Bình luận

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi