Món ngon từ hoa thiên lý

4 món ăn từ hoa thiên lý cùng 1 số thông tin về dinh dưỡng và tác dụng của loại "hoa - thực phẩm" này sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn khi chế biến món ăn.

Thiên lý là 1 loài thực vật dạng dây leo sống tự nhiên ở những cánh rừng thưa, ngày nay đã được trồng nhiều ở Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Myanma, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

giàn hoa thiên lý
Cây thiên lý thường được trồng làm cảnh, hoa và lá được dùng để nấu ăn, phổ biến nhất là nấu canh hoặc xào.

Mọi người thường nhắc đến "hoa thiên lý" thay vì "thiên lý" vì hoa của chúng là bộ phận thường được dùng nhất trong nấu ăn và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

Tác dụng của hoa thiên lý

Theo Đông y, hoa thiên lý có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giải độc, chữa mất ngủ, giải nhiệt nên phòng ngừa mụn nhọt và rôm sảy rất tốt. Lá thiên lý còn được dùng trong 1 số bài thuốc để chữa bệnh đau nhức xương khớp, kháng viêm, sát trùng, chống lở loét và kích thích lên da non.

Những món ăn phổ biến từ hoa thiên lý là:

Hoa thiên lý xào thịt bò

thịt bò xào hoa thiên lý

Đây là món ăn phổ biến nhất với hoa thiên lý. Nếu đã quá quen thuộc với thịt bò xào hành tây, thịt bò xào nấm... thì thịt bò xào hoa thiên lý là 1 lựa chọn tuyệt vời cho món xào.

Nguyên liệu cho 2 người

  • Thịt bò: 200g
  • Hoa thiên lý: 200g
  • Tỏi: 4 tép
  • Gừng: 1 đốt
  • Muối hạt
  • Dầu hào
  • Hạt tiêu
  • Các gia vị thông thường
nguyên liệu làm thịt bò xào hoa thiên lý
Nguyên liệu làm thịt bò xào hoa thiên lý

Cách làm

Thịt bò được sơ chế với gừng và rượu trắng để giảm độ gây ngái, thái mỏng rồi ướp với dầu ăn, bột canh, dầu hào, gừng tỏi băm 15 phút.

Hoa thiên lý bỏ phần cuống già, những bông bị héo úa, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo.

Phi thơm 2/3 phần hành, tỏi, gừng băm rồi xào thịt bò cho chín tái, trút ra bát. Vẫn chiếc chảo đó, thêm chút dầu ăn và phi thơm phần hành tỏi còn lại rồi cho hoa thiên lý vào xào. Khi xào hoa thiên lý thì nêm gia vị như nước mắm, bột ngọt, dầu hào. Xào khoảng 1 phút thì cho thịt bò vào đảo cùng. Nêm nếm lại gia vị rồi xào khoảng 30-40 giây nữa là tắt bếp vì hoa thiên lý cũng khá mau chín.

Canh hoa thiên lý nấu tôm

canh hoa thiên lý nấu tôm

Mùa hè nóng nực có thể nấu canh hoa thiên lý với tôm, thịt băm, trứng hoặc mọc vừa ngon lại có tác dụng thanh nhiệt cơ thể.

Nguyên liệu cho 2 người

  • Hoa thiên lý: 200g
  • Tôm tươi: 200g
  • Hành khô
  • Hành lá
  • Các gia vị thông thường

Cách làm

Tôm bỏ đầu, rút chỉ đen, bóc vỏ để lấy phần thịt. Nếu có thời gian thì loại bỏ phần đầu đen ở đầu tôm rồi đem giã nguyên, lọc qua rây lấy nước nấu canh cho ngọt.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô rồi xào tôm với chút nước mắm cho đậm đà.

Chế thêm nước để nấu canh. Khi nước sôi thì cho hoa thiên lý vào rồi đun sôi trở loại khoảng 2 phút đồng thời nêm gia vị cho vừa miệng là được.

Lưu ý, khi nấu canh không nên đậy vung để hoa thiên giữ được màu xanh đẹp mắt. Bữa cơm với canh bông thiên lý có thêm thịt ba chỉ luộc, cà hoặc dưa muối chấm nước mắm tỏi sẽ rất ngon.

Hoa thiên lý xào trứng

Bạn có thể nấu món này nếu muốn đổi vị hoặc muốn tiết kiệm thời gian với nguyên liệu trứng có sẵn trong gia đình.

cách làm hoa thiên lý xào trứng
Món hoa thiên lý xào trứng

Nguyên liệu cho 2 người

  • Hoa thiên lý: 300g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Dầu hào
  • Hạt nêm
  • Hành lá

Cách làm

Hoa thiên lý bỏ cuống, rửa sạch, để ráo rồi đem xào với chút dầu ăn, dầu hào, nước lọc (cho đỡ cháy). Xào khoảng 2 phút thì đánh tan trứng gà rồi rưới vào chảo và đảo đều tay đồng thời nêm thêm bột canh, hạt nêm. Khi trứng chín sẽ tơi và bám đều vào các bông thiên lý. Lúc này cho hành lá thái khúc vào đảo qua. Tắt bếp và trút món ăn ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.

Hoa thiên lý xào tỏi

cách làm hoa thiên lý xào tỏi
Món hoa thiên lý xào tỏi

Với người ăn chay hoặc người bận rộn thì hoa thiên lý xào tỏi món ăn phù hợp, có thể thay thế cho rau muống xào tỏi và các món rau xào khác.

Nguyên liệu cho 2 người

  • Hoa thiên lý: 300g
  • Tỏi: 1 củ
  • Các gia vị thông thường

Cách làm

Tỏi đập dập hoặc thái nhỏ. Phi thơm rồi cho hoa thiên lý đã rửa sạch vào xào với lửa lớn đồng thời nêm gia vị cho vừa miệng. Xào khoảng 3-4 phút là chín. Có thể dùng thêm nấm, hành lá hoặc làm tỏi phi rắc lên trên để món ăn dậy mùi hơn. Khi xào hoa thiên lý có thể thêm chút nước lọc để chống cháy và món ăn đỡ bị khô.