Lá mắc mật

Lá mắc mật được dùng làm nguyên liệu trong 1 số món ăn và tạo nên hương vị rất đặc trưng. Lá mắc mật có vị chua chua, thơm thơm vì chứa tinh dầu. Với một số người chưa quen có thể cảm nhận có vị hăng.

Tên "mắc mật" xuất phát từ tiếng "mác mật" trong tiếng Tày. Cây còn được gọi bởi những tên gọi như: móc mật, mác mật, mác một, mắc một.

Cây mắc mật là 1 loại thực vật có hoa phân bố nhiều ở các tỉnh vùng núi đông bắc bộ như Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang. Thời xưa cây chủ yếu mọc hoang nhưng ngày nay cũng được trồng để thu hoạch lá và quả để làm nguyên liệu trong nấu ăn, rễ và lá dùng làm thuốc trong Đông y.

Trong nấu ăn, quả mắc mật có thể ăn sống khi đã chín hoặc dùng để ngâm măng ớt còn lá thường dùng làm gia vị trong các món nướng, món kho. Nổi tiếng nhất là món heo quay, vịt quay lá mắc mật Lạng Sơn, Cao Bằng. Những món ăn này được coi là đặc sản nơi đây bởi lá mắc mật được trồng ở nơi khác sẽ rất khó sống, nếu sống cây cũng không có quả, không có mùi thơm đặc như ở quê hương của loại cây này.

Trong Đông y, lá mắc mật được cho là có tác dụng kích thích tiêu hóa, lợi mật, bảo vệ gan.

Lá mắc mật làm món gì?

Lá mắc mật chủ yếu để dùng cho các món nướng, quay, kho. Thông dụng nhất là thịt heo và thịt vịt.

Heo quay lá mắc mật

Đây là đặc sản ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Người làm chuyên sẽ quay cả con, làm trong quy mô gia đình thì hay dùng bộ phận chân giò. Theo đó, lá mắc mật được rửa sạch, vò hoặc giã qua rồi xát vào thịt heo. Đồng thời tẩm ướp với các gia vị thông thường, dầu ăn, mật ong... rồi đem nướng.

Để tạo màu cho món ăn người ta dùng giấm pha với mật ong dể quét lên bề mặt của miếng thịt trong quá trình nướng (có thể dùng dầu màu điều để thay thế).

Vịt nướng lá mắc mật

Vịt nướng lá mắc mật dễ làm, có thể thực hiện trong quy mô nấu ăn gia đình với sự trợ giúp của lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.

 

Thịt nướng lá mắc mật

Cá kho lá mắc mật

Lá mắc mật mua ở đâu?

Để mua lá mắc mật bạn có thể hỏi người bán hàng ngoài chợ. Nếu khu chợ đó không có thì mua online trên mạng có rất nhiều shop bán với giá từ 60.000đ/1kg lá mắc mật tươi.

Cách ướp lá mắc mật