Dầu điều là gì và để làm gì?

16 Tháng 07, 2020 3 phút đọc

Dầu điều là 1 loại phụ gia có tác dụng tạo màu cho món ăn được làm từ hạt điều đỏ bằng phương pháp chưng cất tại nhà.

Tên gọi đúng của loại phụ gia này phải là dầu màu điều hay màu dầu điều bởi "dầu điều" đúng nghĩa là 1 loại dầu khác (loại này được ép bằng máy từ hạt điều nhân trắng, cũng được dùng trong nấu ăn nhưng với mục đích làm cho món ăn thơm ngậy hơn chứ không phải tạo màu, luôn được dùng khi vừa tắt bếp bởi loại dầu này gặp nhiệt độ cao sẽ cháy khét). Nhưng để ngắn gọn và tính phổ biến nên mọi người hay gọi là dầu điều thay vì dầu màu điều hay màu dầu điều.

Bạn có thể tự làm dầu điều tại nhà bằng cách mua hạt điều đỏ có bán tại các siêu thị hoặc mua online rồi chưng cất như sau:

  • Đun nóng 1 lượng lớn dầu ăn trên chảo với tỷ lệ 2:1 so với hạt điều (ví dụ: 2 muỗng hạt điều thì dùng 4 muỗng dầu ăn)
  • Cho hạt điều vào, để lửa nhỏ và đảo thật đều tay cho đến khi thấy dầu đổi màu cam đỏ ưng mắt là được. Thời gian chưng là khoảng 7-10 phút. Trong khi chưng cần đặc biệt chú ý độ lớn của lửa kẻo dầu bị cháy khét.
  • Tắt bếp và lọc dầu qua rây để bỏ hạt sau đó cho vài tép bỏi bóc vỏ, đập dập và để khử bớt mùi nồng của dầu. Để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần được trong cả năm.

Dầu điều không mùi, không vị, không độc nên chỉ có tác dụng duy nhất là tạo màu cho món ăn. Khi nấu ăn có thể cho dầu điều vào ở bất kỳ giai đoạn nào như: ướp, nấu...

Nấu ăn với dầu điều giúp cho món ăn có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn nhiều so với khi không sử dụng. Bạn có thể sử dụng với bất kỳ món ăn nào mà bạn muốn, trong đó có thể kể đến như: ốc hương xào bơ tỏi, bò sốt vang, bò kho, khô gà lá chanh, sườn xào chua ngọt, thịt rang cháy cạnh, ốc móng tay xào bơ tỏi... và rất nhiều các món ăn khác.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá & Bình luận

Viết bình luận

Không thể ăn nổi
cutlery cutlery icon