Cách nhào bột năng làm trân châu hoặc bánh bột lọc không bị chảy

10 Tháng 09, 2020 3 phút đọc

Cách nhào bột năng dẻo để làm trân châu, bánh bột lọc hoặc bánh canh không bị chảy nhão.

Như đã trình bày trong bài tìm hiểu về bột năng. Nếu sử dụng bột năng để nấu chè hoặc nấu súp thì rất đơn giản. Chỉ cần khuấy đều bột năng với nước nguội để bột năng tan hoàn toàn rồi đổ vào món ăn là được.

Tuy nhiên khi làm các món ăn mà cần nhồi bột năng thành khối bột dẻo thì lại nên dùng nước sôi. Không ít người gặp tình trạng bột bị chảy nhão không thể sử dụng được. Bạn hãy thử nhào bột theo cách dưới đây:

  • Cho bột năng vào tô.
  • Rưới một ít (chỉ 1 đến 2 thìa tùy số lượng bột) nước đang sôi vào rồi bắt đầu nhào. Nhào cho đến khi bột nguội rồi lại tiếp tục cho thêm nước và tiếp tục nhào. Cứ lặp lại quá trình này đến khi hỗn hợp thành 1 khối bột dẻo không bị vón cục là được.

Sở dĩ dùng nước sôi và cho từng ít một vì bột gặp nhiệt độ cao sẽ chín ngay thời điểm đó. Sau đó nước sẽ nguội dần làm ướt các phần bột bên cạnh. Phần bột được làm chín sẽ dẻo và tạo ra độ kết dính, kết hợp với việc nhào đều tay sẽ tạo độ kết dính cho cả khối bột.

Bột càng nhào sẽ càng mềm và nhão hơn lúc đầu. Do đó khi mới cho nước mà bột hơi khô thì khả năng nhào thêm 1 lúc bột sẽ đạt chuẩn. Còn nếu lúc chưa nhào kỹ mà bạn thấy bột mềm và cảm giác là ưng ý thì khi nhào thêm bột dễ bị chảy nhão.nhồi bột năng

Khi làm đúng phương pháp, chỉ cần thực hành vài lần là quen tay. Sẽ rất khó cứu trong trường hợp bột bị nhão mặc dù bạn có thể cho thêm bột nhưng lúc này nước đã nguội và không tạo được độ kết dính nữa. Bột mặc dù khô nhưng lại rất bở. Vo viên chân trâu khi luộc rất dễ bị vỡ nát. Tốt nhất nên thực hành lại để quen tay và rút ra được kinh nghiệm cho riêng mình.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá & Bình luận

  1. avatar default Nguyễn Thị Gái

    Cám ơn. Bài viết hữu ích; chỉ cách trị bột năng. Có lí, khi nêu ra các khó khăn, xử lý sai khiến bột bở.

Viết bình luận

Không thể ăn nổi
cutlery cutlery icon