Cách thắng nước màu bằng đường cát cho các món kho

14 Tháng 08, 2020 4 phút đọc

Cách thắng nước màu từ đường cát trắng để sử dụng nhằm tăng màu sắc cho các món ăn. Làm theo cách này sẽ không gặp phải trường hợp "lại đường", bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng được 2-3 tuần.

Có khá nhiều món ăn cần sử dụng nước màu hay nước hàng tùy tên gọi có thể kể đến như: cá kho, thịt kho tàu, sườn xào chua ngọt. Mặc dù hầu hết các cửa hàng tạp hóa đều bán sẵn nước màu để bạn tiết kiệm thời gian nhưng trong nhiều trường hợp bạn vẫn nên biết cách tự thắng nước màu.

Nước màu có thể được làm từ nhiều loại đường khác nhau như: đường kính trắng, đường vàng, đường nâu, đường thốt nốt. Loại đường và cách làm sẽ ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của nước màu.

Trong cách thắng nước màu bạn cần lưu ý 2 điều đó là:

Một là để lửa nhỏ và căn chỉnh thời gian thật chuẩn

Hai là khi đường đã tan chảy và chuyển màu thì đổ nước đun sôi vào chứ không đổ nước nguội vì nước đun sôi đang ở nhiệt độ cao sẽ hạn chế việc bốc khói, bắn nước dễ khiến bạn bị bỏng

Khi đã quen tay bạn sẽ thấy việc thắng nước màu hết sức đơn giản. Hãy thực hiện theo các bước sau:

Dùng chảo đáy dày. Bật bếp với lửa nhỏ cho chảo khô và nóng.

Cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn, 3 muỗng đường trắng hoặc tùy số lượng bạn muốn làm.

Dùng đũa đảo đều tay. Đường sẽ dần dần tan chảy và chuyển sang màu nâu cánh gián.

Khi thấy đường tan hoàn toàn và nước màu có độ đậm như ý thì tắt bếp, sau đó bạn cho 3 muỗng nước đun sôi đổ vào chảo, dùng đũa khuấy đều. Ở bước này, nếu có nước dừa tươi, bạn có thể thay thế nước đun sôi, có nước dừa thì nước hàng sẽ thơm và ngậy hơn. Tuy nhiên khi cho nước dừa thì bạn cần cẩn thận, tránh tình trạng hơi nước bùng lên sẽ bị bỏng.

thắng nước hàng

Lưu ý, đường càng đun lâu thì càng đậm màu nhưng nếu đun quá lâu thì đường sẽ bị cháy, khi ăn sẽ bị đắng.

Trút nước màu ra bát hoặc hũ/lọ. Để nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được khoảng 3 tuần.

Nước màu làm từ đường trắng đạt chuẩn là khi nước màu sánh, có màu từ cam đến nâu đậm màu cánh gián, dùng như 1 phụ gia tạo màu sắc hấp dẫn và độ ngọt cho món ăn mà không bị đắng.

Ngoài nước màu từ đường bạn cũng có thể làm nước màu từ các nguyên liệu khác như nước màu từ hạt điều, nước màu dừa. Cookbeo sẽ sớm chia sẻ với các bạn cách làm nước màu từ những nguyên liệu này để các bạn có thể tham khảo và thực hiện. Chính vì vậy, các bạn hãy thường xuyên truy cập trang web để kịp thời cập nhật những mẹo hay, bí quyết thú vị để ngày càng tự tin chế biến nhiều món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá & Bình luận

Viết bình luận

Không thể ăn nổi
cutlery cutlery icon