Cách muối dưa cải bẹ ngon giòn không nhớt, úng hay nổi váng

06 Tháng 06, 2023 6 phút đọc

Cách muối dưa cải ngon là làm sao cho dưa vàng, giòn, không bị úng. Bên cạnh đó, nước muối dưa phải trong, không nổi váng, độ mặn ngọt vừa phải (cái này nhiều người muối hay bị mặn), dưa cho vị chua dìu dịu vừa ăn.

Cách muối dưa cải
Dưa cải muối

Nguyên liệu

  • Dưa cải bẹ tươi: 1kg
  • Hành lá: 20g
  • Ớt tươi: 2-3 quả
  • Rễ hành: 10g
  • Muối hạt/muối tinh
  • Đường trắng
  • 2 lít nước đun sôi để nguội
nguyên liệu để muối dưa cải
Nguyên liệu

Cách làm

Phơi cải

cải phơi nắng
Phơi nắng để cải gieo lại khoảng 30%

Mục đích: Phơi cải trước khi muối để tạo độ giòn. Ngược lại, phơi quá khô sẽ khiến dưa bị dai.

Khác với cách muối cà, khi mua dưa cải về các bạn không được rửa. Cứ để nguyên bẹ thế và mang đi phơi nắng để cải được gieo lại. Việc rửa cải sẽ khiến cho cải khi muối dễ bị úng. Nếu có nắng to thì phơi khoảng 1 ngày, nếu không đủ điều kiện nắng thì cũng chỉ cần phơi để cải hơi se khô lại là được. Lưu ý khi phơi cải các bạn nhớ tẽ các bẹ ra để lõi bên trong cũng được khô đều.

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá cắt riêng phần rễ, nhặt rồi rửa sạch, để ráo, sau đó cắt khúc khoảng 3cm. Phần rễ hành các bạn rửa thật sạch vì nó bám nhiều bùn đất hơn.

rễ hành
Bí quyết để dưa muối ngon theo kinh nghiệm các bà các mẹ truyền lại là cho thêm phần rễ hành vào vại muối để dưa được thơm hơn.

Chính vì vậy khi sơ chế hành các bạn đừng vội bỏ đi phần rễ hành. Nếu rễ hành ít quá, các bạn có thể xin thêm người bán 1 ít.

sơ chế hành
Ớt rửa sạch, bỏ cuống.

Cải sau khi phơi thì mang đi rửa sạch. Lúc này cải đã gieo lại, ước tính còn khoảng 850g. Tách bỏ từng bẹ, rửa sạch phần cuống vì đây là chỗ bám nhiều đất nhất. Bỏ những bẹ già, dập nát đi vì nếu cho vào thì hũ dưa muối sẽ bị úng.

Khi tách bẹ, các bạn lưu ý bỏ riêng phần lõi non bên trong, mình sẽ không muối phần lõi này vì nó sẽ dễ bị đắng. Phần lõi non này các bạn rửa sạch rồi mang đi luộc chấm nước mắm dầm trứng cũng rất ngon.

Cải rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

Trong lúc đợi cải ráo nước, các bạn đổ 1 lít nước đun sôi để nguội vào tô to, sau đó hòa vào 30g muối, khuấy đều để muối tan. Nước này sử dụng để ngâm rửa qua cải để làm sạch cải và khử mùi hăng của cải trước khi tiến hành muối dưa.

Mục đích: Ngâm cải trước khi muối để giảm mùi hăng và tránh tình trạng úng, nổi váng.

ngâm cải trong nước muối
Khi cải đã ráo nước thì cắt khúc khoảng 3-4cm, nhớ để riêng phần cồi và phần lá.

Cải sau khi thái xong sẽ ngâm vào tô nước muối vừa pha khoảng 3-5 phút, nhớ ngâm tách cồi và lá riêng ra.

Pha nước muối dưa

Trong lúc ngâm cải thì sẽ pha nước muối dưa. Chuẩn bị 1 tô to khác, cho 1L nước đun sôi để nguội vào tô, hòa 20g muối (khoảng 2 thìa) và 10g đường trắng, quấy đều vào nhau. Thường thì với 1kg dưa, tỷ lệ nước muối dưa mọi người thường hay chia sẻ với nhau là 1:4:1, nghĩa là 1L nước, 40g muối và 10g đường. Tuy nhiên khi phơi cải, cải sẽ gieo lại và bản thân cải cũng rất dễ ngấm hơn cà, nên nếu sử dụng 40g muối dưa sẽ bị mặn.

Tỷ lệ muối này sẽ bằng 1/2 tỷ lệ muối cà bởi dưa ngấm mặn tốt hơn cà.

Ngoài ra, trải qua nhiều lần muối dưa, Cook béo thấy nếu dùng muối tinh dưa sẽ bị mặn hơn so với muối hạt, nên các bạn có thể điều chỉnh 1 chút khi sử dụng muối hạt/muối tinh để dưa không bị quá mặn.

Muối dưa

Chuẩn bị lọ thủy tinh, hoặc vại sứ, gốm. Muối dưa bằng lọ làm từ những chất liệu này sẽ ngon và tốt hơn so với bình nhựa. Hãy đảm bảo lọ muối dưa sạch sẽ, khô ráo để tránh nước muối dưa bị váng và dưa bị úng.

Vớt cồi dưa ra xếp vào lọ trước, rải 1 lớp hành lá, ớt rồi tiếp tục thêm 1 lớp cải, hành lá, ớt như thế cho đến khi hết nguyên liệu.

Cuối cùng sẽ rải lớp rễ hành lên trên rồi đổ nước muối đã pha vào lọ, đảm bảo dưa sẽ chìm dưới mặt nước là được.

lọ dưa cải muối
Cẩn thận hơn thì các bạn có thể dùng vỉ nén để nén dưa hoặc cho 1 túi nước nhỏ đè lên bên trên. Sau đó đậy kín nắp lọ rồi để chỗ thoáng mát.

Với thời tiết mùa hè nóng bức thì chỉ cần khoảng hơn 1 ngày, 2 ngày là dưa muối có thể ăn được.

Yêu cầu thành phẩm

Cách muối dưa cải
Dưa vàng, giòn, độ mặn ngọt vừa phải, thơm và không bị úng, bị váng là đạt tiêu chuẩn.

Như vậy là Cook béo đã chia sẻ cách muối dưa cải ngon, các bạn có thể thực hành ngay để tự tay muối 1 hũ dưa vàng ruộm giòn tan để ăn trong những ngày hè nóng như thế này mà không cần phải mua ở ngoài hàng.

Bạn cần hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu hơn không? Xem video cách làm Dưa cải muối.
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon