Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, không nhớt

23 Tháng 10, 2020 3 phút đọc

Để củ cải trắng ngâm nước mắm được giòn, không nhớt không váng, bạn cần đảm bảo củ cải đã được sấy khô, đồng thời nước mắm phải thật nguội mới cho vào lọ ngâm.

củ cải trắng ngâm nước mắm
Củ cải trắng ngâm nước mắm
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 35 phút
Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu

  • 1kg củ cải trắng
  • 5-6 quả ớt tươi
  • 1 củ tỏi
  • Muối hạt
  • 2g phèn chua
  • Nước mắm, đường, tiêu đen nguyên hạt.

Cách làm

Sơ chế củ cải

Củ cải nạo vỏ, cắt bỏ phần gốc và ngọn. Thái sợi dài khoảng 4-5cm, dày khoảng nửa đốt ngón tay. Hoặc có thể thái miếng hình nửa vầng trăng tùy ý.

thái củ cải

Vì củ cải có vị hăng nên sau khi thái, cần ngâm củ cải trong chậu nước có pha muối loãng trong khoảng 15 phút. 

Trong lúc đó, chuẩn bị 1 chậu nước, hòa phèn chua vào. Vớt củ cải ngâm từ chậu nước muối ra, rửa sạch lại, sau đó thả vào chậu nước có phèn, ngâm thêm 15 phút. Rồi lại vớt ra, rửa thật sạch nhiều lần dưới nước, sau đó dùng tay vắt củ cải cho ra bớt nước.

Rải củ cải ra rổ/rá, để ngoài trời nắng để phơi khô trong 1-2 ngày. Trời càng nắng, càng hanh hao thì củ cải càng nhanh se khô lại. Nếu thời tiết không nắng, bạn cho vào lò vi sóng sấy ở nhiệt độ cao (tầm 100-120 độ) trong khoảng 2,5-3 tiếng.

phơi củ cải

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt đập dập. Cũng giống như củ cải, cần đảm bảo tỏi và ớt được se khô, không bị ướt.

Pha nước mắm để ngâm củ cải

Nước mắm ngâm củ cải pha theo tỷ lệ 1:1, nghĩa là 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng đường. Nấu sôi hỗn hợp này và để nguội hoàn toàn.

nấu nước mắm ngâm củ cải

Cách làm củ cải ngâm nước mắm

Khi củ cải đã khô, gieo lại, xếp 1 lượt vào lọ, sau đó là 1 lớp tỏi ớt, rồi cứ tiếp tục xếp như vậy cho đến khi hết củ cải.

Cuối cùng đổ nước mắm đường vào lọ, đậy kín nắp và để chỗ thoáng mát. Tầm sau 1-2 ngày là ăn được.

ngâm củ cải

Mẹo & lưu ý

  • Để củ cải ngâm nước mắm không bị nổi váng, hãy rửa và lau sạch và thật sự khô ráo lọ đựng. Ngoài ra, nước mắm đường phải để thật nguội mới đổ vào để ngâm củ cải.
  • Thêm 1 mẹo hay các bạn không thể bỏ qua, đó là sau 1 ngày ngâm, bạn có thể chắt phần nước mắm ra, đun sôi lại, sau đó để nguội rồi đổ vào ngâm tiếp. Làm như vậy thì củ cải ngâm mắm sẽ lâu hỏng hơn.
  • Trong quá trình lấy củ cải ra để ăn, các dụng cụ gắp phải sạch sẽ và khô ráo. Nếu bị dính nước, củ cải ngâm dễ bị úng, nổi váng và nhanh hỏng.
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon