Cách luộc ốc giòn ngon tại nhà không nhớt, không tanh

06 Tháng 06, 2023 6 phút đọc

Để luộc ốc ngon bạn cần biết cách sơ chế ốc sạch, thời gian luộc ốc và cả cách pha chế nước chấm ốc ăn kèm nữa.

ốc luộc
Ốc luộc
Khẩu phần ăn: 2
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu

 • Ốc: 2kg
 • Sả: 6-7 nhánh
 • Gừng: 30g
 • Lá chanh hoặc lá bưởi: 10g
 • Ớt tươi: 4-5 quả
 • Muối hạt: 1/2 thìa cà phê
 • Đường: 1/2 thìa cà phê
nguyên liệu làm ốc luộc
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế ốc

ngâm ốc

Ốc mua về, rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó đem ngâm khoảng 3-4 tiếng trước khi luộc. 

Để ốc nhanh nhả bùn đất và nhớt, bạn có thể ngâm ốc với nước vo gạo, cắt thêm vài lát ớt tươi và thả dụng cụ làm từ kim loại như kéo, nĩa... để ngâm cùng. Hoặc ngâm ốc cùng với dấm, nước cốt chanh cũng là 1 cách để ốc nhanh nhả nhớt, chất bẩn.

Ốc sau khi ngâm, các bạn nên rửa lại nhiều lần, đến khi nước trong, không còn nhớt thì ốc đã sạch, sau đó cho ra rổ ráo nước.

Theo chia sẻ của nhiều người bán ốc, ốc không nên ngâm quá lâu, con ốc sẽ bị gầy. Chính vì vậy, trước khi ăn khoảng 3-4 tiếng mới nên ngâm ốc và rửa thật sạch. Khi chưa ngâm ốc, bạn có thể cho ốc vào chậu, dùng rổ to đậy lại để ốc không bò ra ngoài.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch, cắt làm 2 phần. Riêng phần gốc đem thái nhỏ 1 phần để làm nước chấm ốc. Phần gốc còn lại đập dập để luộc cùng ốc. 

Gừng rửa sạch, xắt lát hoặc đập dập.

Lá chanh hoặc lá bưởi rửa sạch.

Luộc ốc

luộc ốc với sả, ớt, gừng và lá chanh
Luộc ốc

Cho ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt ốc (cũng không cần quá nhiều để ốc được ngọt thịt), sau đó thả sả, gừng, lá chanh/bưởi vào luộc cùng để khử mùi tanh và giúp ốc thơm hơn. Và để ốc luộc được ngon nhất, khi luộc các bạn nhớ cho thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê đường vào luộc cùng. 

Hoặc các bạn có thể khử mùi tanh của ốc cũng như để ốc sạch hơn bằng cách cho 1 ít mẻ vào luộc cùng (nếu có) cũng rất hiệu quả.

Khi nước sôi thì hạ bớt nhiệt độ, luộc ốc thêm 5-7 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để các mài ốc tách rời ra, lúc ăn sẽ thuận tiện để khêu. Không nên luộc ốc quá lâu, thịt ốc sẽ bị quắt lại và tụt sâu vào bên trong, khi ăn vừa khó khêu vừa bị dai.

Ốc sau khi luộc xong thì vớt ra bát, ăn ngay lúc nóng, để nguội sẽ bị tanh.

bát ốc luộc và bát nước chấm
Thành phẩm món ốc luộc

Pha nước chấm ốc luộc

bát nước chấm ốc luộc

Trong lúc luộc ốc, các bạn có thể tranh thủ pha chế nước chấm ốc. Cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu làm nước chấm ốc luộc như sau: 

 • Nước mắm: 2 thìa canh
 • Nước lọc: 3 thìa canh
 • Đường: 1 thìa canh
 • Sả: 1 nhánh nhỏ
 • Lá chanh: 2 lá
 • Gừng: 1 đốt
 • Chanh: 1 quả. Nếu dùng tắc (quất): 3 quả
 • Ớt: 1-2 quả

Sả và gừng, ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Lá chanh rửa sạch, xắt sợi nhỏ. Cho 2 thìa canh nước mắm vào bát, thêm 3 thìa nước lọc, 1 thìa nước luộc ốc và 1 thìa đường, nước cốt chanh vào khuấy đều lên để đường tan. Sau đó cho sả, gừng, ớt băm và lá chanh xắt nhỏ vào.

Thông tin thêm

Ốc có rất nhiều loại và mỗi loại có vị ngon riêng nên bạn có thể tùy chọn loại ốc nhồi, ốc đá, ốc vặn, ốc bươu, ốc hương... Tuy nhiên, các loại ốc cũng có giá khác nhau, rẻ thì ốc nhồi, ốc vặn, đắt có ốc mít, ốc hương... nên khi mua các bạn cần chủ động hỏi người bán hàng.

Cách chọn ốc tươi ngon, nhiều thịt: 

Nên chọn con ốc cầm nặng tay, không bị dập nát và không có mùi hôi thối. Nếu chạm nhẹ vào mài/mày ốc, thấy ốc cử động và thụt vào trong, đó là ốc còn sống. Hoặc khi ngâm ốc trong nước, ốc sống sẽ thò đầu ra ngoài và di chuyển còn ốc chết thì sẽ nổi lên mặt nước, nằm yên không cử động.

Nếu mài ốc nằm ngay gần sát miệng ốc thì đó là con ốc dày thịt, còn con nào có mài tụt sâu vào phía trong mình ốc thì đó là ốc gầy thịt. Đây là bí quyết chọn ốc rất thú vị mà các bạn không nên bỏ qua.

Đặc biệt, vào giữa tháng và cuối tháng âm lịch là thời điểm ốc sinh sản, nên lúc này thịt ốc khá gầy và có nhiều ốc con, chính vì vậy mà các bạn có thể chọn thời gian mua thích hợp để lựa được những con ốc béo, mập, nhiều thịt. 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon