Cách làm gà hấp mía ngọt thơm, lạ miệng

20 Tháng 03, 2024

Ngoài gà luộc truyền thống, các bạn có thể đổi vị với gà hấp mía. Cách làm gà hấp mía không khó, chỉ cần chú ý một chút ở thời gian hấp để gà hấp chín tới, giữ được độ ngọt ẩm bên trong.

Gà hấp mía
Gà hấp mía
Khẩu phần ăn: 4
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian nấu: 45 phút

Nguyên liệu

  • 2,5-3kg thịt gà
  • 1 cây mía ~ 1,6kg
  • 2-3 củ hành khô, 1 đốt gừng, 2-3 lá chanh, 1 quả ớt cay
  • Bột nghệ hoặc 1 đốt nghệ tươi
  • Gia vị: muối hạt, bột ngọt, tiêu xay
Nguyên liệu làm Gà hấp mía
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

  • Để làm gà hấp ngon bạn nên chọn gà ta. Chọn gà non hay gà già đều được, nhưng thường Cookbeo sẽ chọn gà già, thịt gà có độ chắc, dai.

Chọn gà ta để hấp, thịt gà ta chắc và thơm ngọt

  • Mía chủ yếu có 2 loại: mía xanh và mía tím, cách phân biệt dựa trên màu sắc vỏ mía. Chọn cây mía tròn, chắc, sẫm màu 1 chút cho có độ ngọt.

Cách làm

Sơ chế thịt gà

Thịt gà bóp rửa cùng với muối hạt và rượu gừng để làm sạch và khử hôi. 

Tiếp đến cho vào cối 2 thìa cà phê muối hạt, cho hành gừng ớt và lá chanh vào và giã nhỏ nhuyễn.

ướp gà với các gia vị

Cho hỗn hợp này lên mình gà. Cùng với đó rắc thêm chút tiêu xay và bột nghệ. Bột nghệ thì tùy vào các bạn thích da gà vàng đậm hay nhạt mà điều chỉnh liều lượng. Nếu không dùng bột nghệ thì bạn giã nhỏ 1 đốt nghệ tươi nhỏ.

Ướp thịt gà

Thoa đều hỗn hợp này khắp mình da gà và cả bên trong mình gà. Để thịt gà thấm gia vị khoảng 20-30 phút.

Đập dập mía để hấp gà cho ngọt

Mía róc vỏ, chặt khúc, rửa lại cho sạch, để ráo. Sau đó đập dập để trong quá trình hấp gà, nước ngọt và hương thơm của mía sẽ đượm vào thịt gà.

Làm nước chấm gà hấp mía

Nước chấm gà hấp đơn giản nhất là pha gia vị tiêu chanh ớt. Bạn cho bột canh, rắc thêm tiêu xay. Tiếp đến xắt sợi lá chanh và ớt cay. Cắt thêm nửa quả chanh tươi, đến gần ăn thì vắt nước cốt vào và khuấy đều.

Gia vị tiêu chanh ớt để chấm gà hấp

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm ít rau thơm bạc hà, dưa chuột để ăn cùng với gà hấp cũng rất ngon miệng.

Làm gà hấp mía

Đầu tiên xếp các thanh mía đã được đập dập xuống dưới đáy nồi hấp. Sau đó sẽ cho nước vào xâm xấp hơn nửa độ dày của mía. Nấu sôi hỗn hợp này.

Hấp gà với mía

Khi nước sôi, cho gà vào để hấp. Trước khi cho gà vào, bạn có thể rạch dọc ức gà, bành thân gà ra để gà chín nhanh và chín đều hơn. Đậy nắp nồi, hạ nhỏ lửa xuống, để sôi liu riu. Với con gà nặng khoảng 2,5- 3kg bạn hấp trong khoảng 30 phút ở lửa sôi liu riu là gà sẽ chín tới. Nếu hấp gà ri, gà non thì thời gian hấp sẽ ít hơn. Bạn có thể xiên thử qua đùi gà để chủ động thời gian hấp chín thịt gà.

Sau 30 phút hấp, tắt bếp và vẫn tiếp tục ủ gà trong nồi khoảng 15-20 phút để gà chín hẳn, và quan trọng là giữ được độ ẩm ngọt bên trong. Sau hơn 15 phút ủ trong nồi, bạn lấy gà ra và thưởng thức.

Thành phẩm gà hấp mía

Gà hấp mía rất thơm, chín tới, ngọt thịt. Nước hấp gà rất ngọt và thơm, bạn nêm thêm chút gia vị để làm nước dùng. Gà hấp mía chấm cùng với gia vị tiêu chanh ớt, có thể chuẩn bị thêm ít dưa chuột và rau thơm bạc hà ăn kèm rất ngon miệng.

Chủ đề liên quan: Gà hấp
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon