Cách muối hành củ trắng giòn, vị chua ngọt ngon lạ miệng

06 Tháng 06, 2023 3 phút đọc

Làm theo cách muối hành mà Cookbeo chia sẻ dưới đây, bạn chắc chắn sẽ rất hài lòng vì hành vừa thơm, vừa trắng lại giòn, vị chua cay mặn ngọt hòa quyện rất đưa miệng.

Hành muối
Hành muối
Khẩu phần ăn: 4
Thời gian chuẩn bị: 35 phút
Thời gian nấu: 10 phút

Nguyên liệu

  • 500g hành củ
  • 3-4 trái ớt tươi
  • Muối hạt
  • Dấm
  • Đường trắng
  • Nước mắm
  • Nước lọc

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Hành củ cắt bỏ phần gốc, lột vỏ rồi ngâm trong chậu nước có pha muối hạt để khử khuẩn và giảm bớt nhựa cùng vị hăng trong hành. Ngâm hành tầm 15 phút, vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.

rổ hành củ

Nếu muốn hành trắng, đẹp mắt, bạn có thể lột bỏ lớp có màu tím hoặc vân sẫm màu bên ngoài, chỉ lấy phần nhân trắng bên trong.

Hành củ các bạn nên chọn củ vừa, không bị dập nát. Nếu củ quá to, bạn nhớ tách bớt để hành nhanh ngấm gia vị và khi ăn cũng dễ hơn.

Ớt tươi rửa sạch, đập dập.

 

Pha nước mắm đường

Với lượng hành củ như trên, bạn pha nước muối dưa hành theo tỷ lệ như sau: 250ml dấm + 200g đường trắng + 50ml nước mắm + 30g muối + 250ml nước lọc

Chú ý, bạn nên nấu sôi dấm để giảm bớt độ chua gắt đồng thời giúp hành muối thơm và giữ được lâu hơn. Sau khi đun dấm xong mới pha các nguyên liệu khác vào cùng.

nấu nước dấm, nước mắm, đường để muối hành

Hành củ lâu ngấm gia vị, chính vì vậy khi muối dưa hành hay muối cà pháo bạn cho thêm nhiều muối hơn 1 chút so với khi muối các loại nguyên liệu khác như bắp cải, dưa cải, sung...

Muối hành

Rửa sạch hũ đựng, lau thật khô. Sau đó cho hành và ớt rồi đổ nước mắm dấm đường đã pha vào. Lưu ý, để hành muối không bị váng, nhớt thì nước mắm đường phải thật nguội mới cho vào hũ. 

cho ớt vào hũ sứ
cho hành vào hũ
hũ hành muối

Nếu có nan tre, bạn sử dụng để nén hành lại, giúp hành thấm gia vị nhanh hơn.

món hành củ muối chua ngọt

Hành muối sau 1 ngày rưỡi đã có thể ăn nếu trong thời tiết nóng, nếu như trời lạnh, tầm 2 ngày sau, hành đã bớt hăng và ăn được. Dưa hành muối có vị mặn ngọt chua cay rất dễ ăn, hành giòn và trắng muốt. Nước muối hành trong, không hề bị váng nhớt và đặc biệt có mùi thơm rất hấp dẫn.

bát hành muối chua ngọt
Hành muối sau 2 ngày là ăn được

Video

Trên đây là cách muối hành củ chua cay mặn ngọt, 1 cách muối hành rất được yêu thích ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Nếu muốn đổi vị so với cách muối hành truyền thống (chỉ cần dấm và muối), bạn có thể áp dụng cách muối mà Cookbeo đã chia sẻ để Tết này cả nhà được thưởng thức hũ dưa hành siêu ngon nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon