Bí quyết làm cá diếc rán giòn của Cookbeo

18 Tháng 11, 2020 3 phút đọc

Đang mùa cá diếc đồng, hãy nhanh tay vào bếp làm món cá diếc rán giòn chấm với nước mắm tỏi ớt thôi nào.

Cá diếc rán
Cá diếc rán
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu

  • 350g cá diếc
  • Muối hạt
  • Bột bắp

Cách làm

Sơ chế

Nếu không thích ăn đầu cá diếc, bạn có thể bỏ phần này đi khi làm cá. Cắt bỏ mang và mổ ruột cá. Để rán cá diếc giòn, bạn nên giữ lại vẩy cá. Sau đó xóc muối hạt, rửa lại thật sạch và để ráo nước.

sơ chế cá diếc

Sau khi cá diếc ráo nước, cho vào tô to, rắc bột bắp lên và xóc để bột phủ đều mặt cá.

Cách làm cá diếc rán giòn

Lau khô chảo, bắc lên bếp và cho vào 1 nhúm muối hạt, làm nóng chảo trong khoảng 1 phút thì đổ muối ra, cho dầu ăn vào. Việc cho muối vào chảo giúp tăng độ chống dính và hạn chế tình trạng bị bắn mỡ trong quá trình rán cá. Cùng với việc cho muối, cần đảm bảo cá thật sự ráo nước mới cho vào rán. 

Bên cạnh đó nên cho nhiều dầu ăn, sao cho cá diếc ngập trong dầu thì khi chiên cá sẽ nhanh chín và bên ngoài giòn rụm.

Khi dầu sôi lăn tăn ở dưới đáy chảo thì thả cá vào chiên. Nhiệt độ bếp ở mức trung bình để cá diếc chín. Không nên để nhiệt độ quá thấp, cá sẽ bị chảy nước và vỡ nát.

rán cá diếc

Trong quá trình chiên rán bạn nhớ lật để cá vàng đều các mặt. Rán đến khi cá có màu vàng ruộm thì vớt cho ra giấy thấm dầu, sau đó mới xếp lên đĩa.

Nếu phải chia thành nhiều lượt rán, lưu ý trước khi thả lượt cá mới vào chảo, nên hạ bớt nhiệt độ xuống để tránh tình trạng lớp vỏ bột bên ngoài cá bị 'nổ', xém vàng nhanh quá trong khi bên trong chưa kịp chín, xương chưa kịp giòn.

món cá diếc rán giòn

Pha nước chấm cá diếc rán

Cá diếc rán giòn chấm cùng nước mắm tỏi ớt chanh là chuẩn vị, cách pha như sau: 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, khuấy đều để đường tan. Sau đó cho 1 trái ớt băm nhỏ vào và cuối cùng là 4 tép tỏi băm. 

đĩa cá diếc rán và bát nước chấm tỏi ớt

Nếu được, có thể cho thêm 1 đốt gừng băm nhỏ vào, chấm ăn cùng cá rán cũng rất thơm ngon.

món cá diếc rán và đĩa rau xào

Mẹo & lưu ý

  • Bạn có thể thay bột bắp bằng bột chiên giòn, nhưng vị bột bắp thơm và giữ nguyên vị của cá, trong khi bột chiên giòn sẽ có vị mặn hơn.
  • Nếu không thích phủ bột, bạn có thể rán cá trực tiếp. Tuy nhiên, cá diếc nhiều xương dằm và thịt mỏng, khi rán lên, xương cá thường hay chìa ra ngoài, khi ăn có cảm giác cá gầy, ráp thịt, không có vị ngọt và bùi.
Chủ đề liên quan: Món cá diếc Cá rán
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon