Cách làm đậu tẩm hành đơn giản mà ngon

20 Tháng 09, 2023

Cách làm đậu tẩm hành không khó, thực hiện gọn lẹ, để ăn với cơm cũng ngon mà để nhậu lai rai uống bia cũng khá hấp dẫn.

Đậu tẩm hành
Đậu tẩm hành
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 7 phút
Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu

  • 5 bìa đậu phụ ~ 500g
  • 70g hành lá (hành hoa)
  • Gia vị: Nước mắm, nước lọc, bột ngọt và đường (nếu thích), tiêu xay
  • Dầu ăn
Nguyên liệu làm Đậu tẩm hành
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Để làm đậu phụ tẩm hành ngon, bạn cần chọn được đậu phụ ngon. Phần lớn khi làm món này, đậu Mơ (đậu phụ làng Mơ) được nhiều người lựa chọn vì độ săn chắc và bùi ngậy.

đậu phụ làng mơ

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Đậu phụ khi mua về rửa qua cho sạch, để ráo nước và cất trong ngăn mát tủ lạnh cho đậu se chắc lại trong lúc đợi sơ chế các nguyên liệu khác.

Hành lá sau khi rửa sạch bạn xắt nhỏ. Nếu không ăn được hăng của hành thì xắt nhỏ khoảng 0,1-0,2cm, nếu ăn được thì xắt khúc khoảng 0,3-0,5cm.

bát hành tươi thái nhỏ

Hành xắt xong cho vào bát, để lát nữa rưới mỡ nóng chiên đậu lên để làm dịu vị hăng của hành cũng như giúp cho phần nước sốt tẩm hành có độ ngậy thơm hơn.

Pha nước mắm tẩm hành, đậu phụ

Gia vị chính để làm nước mắm tẩm hành, đậu phụ gồm có nước mắm, nước lọc. Và tùy vào khẩu vị và sở thích mà có thể pha thêm đường, bột ngọt hay bột nêm và tiêu xay.

Với lượng đậu như trên, bạn pha:

  • 300ml nước lọc (khoảng 7 muỗng múc canh)
  • 75ml nước mắm, nước mắm Cookbeo dùng là Nam Ngư. Tùy vào độ đậm của từng loại nước mắm mà các bạn điều chỉnh cho vừa vị.
  • Ngoài ra các bạn có thể pha thêm chút bột ngọt, khoảng 1/4 thìa cà phê, thêm 1/3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
bát hỗn hợp nước mắm làm đậu tẩm hành

Khuấy đều, pha như thế này là nước mắm này có độ mặn vừa phải, rất vừa miệng, không mặn quá cũng không nhạt, khá giống với vị nước mắm ăn bún chả. Ngày xưa thì phần lớn sẽ pha nước mắm mặn và đậm hơn, để ăn được nhiều cơm.

Làm đậu tẩm hành

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn để rán.

Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu ít nhất cũng phải ngập 1/3 độ dày của miếng đậu. Nóng dầu thì thả đậu vào để rán.

Có thể rán đậu phụ 1 hay 2 lần tùy thích. Vì có thể rán 1 lần và ăn luôn thì đậu cũng rất giòn rồi. Nếu chưa ăn vội thì bạn có thể rán lần 1 sơ qua, gần ăn thì rán lần 2 để đảm bảo đậu được nóng giòn.

Rán đậu

Rán đến khi đậu giòn thì gắp ra đĩa Và sẽ rưới 1 ít dầu nóng sôi này lên bát hành lá xắt nhỏ, đảo đều.

Rưới dầu ăn vào bát hành

Rồi cho phần hành này vào bát nước mắm đã pha.
 
Tiếp đến cho đậu vào bát nước mắm hành. Để đậu phụ ngấm mắm hành, bạn có thể chọc 1 lỗ nhỏ ở miếng đậu rồi nhúng vào bát nước mắm.

bát đậu phụ tẩm hành

Đối với món ăn này thì có người sẽ ngâm đậu trong bát mắm hành như thế này và để lên mâm cơm luôn. Để như này đậu nó sẽ mềm, nhưng thấm vị hơn.

Hay có người thì sẽ nhúng đậu và cho hành tẩm đều khắp bề mặt miếng đậu và xếp ra đĩa thì đậu vẫn giữ được độ giòn lâu hơn. Và chén nước mắm sẽ để riêng, ai ăn thì nhúng thêm hay là rưới ăn cùng.

món đậu tẩm hành

Đậu tẩm hành thơm, màu sắc cũng bắt mắt, đậu rán vàng ươm, hành xanh mướt. Khi ăn đậu có vị mặn vừa phải, ngậy thơm, beo béo và bùi bùi, hăng nhẹ của hành. Một món ăn thanh đạm, dễ ăn và nhẹ bụng nữa, cách làm cũng đơn giản, không cầu kì.

món đậu tẩm hành
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá & Bình luận

Viết bình luận

Không thể ăn nổi
cutlery cutlery icon