Cách luộc rau muống xanh mướt mắt, giòn ngọt

06 Tháng 06, 2023 4 phút đọc

Cách luộc rau muống tuy đơn giản nhưng để rau muống luộc được xanh, giòn thì bạn cần nắm được 1 số lưu ý trong bài viết này.

rau muống luộc
Rau muống luộc
Khẩu phần ăn: 4
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 5 phút

Nguyên liệu

  • Rau muống: 1 mớ
  • Muối
  • Bột ngọt, bột canh
  • Chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm dùng để pha nước chấm

Cách làm

Nhặt rau muống

nhặt rau muống

Rau muống nhặt bỏ cuống già, lá vàng và bị sâu, dập nát, chỉ nhặt ngọn non. Tùy vào thói quen, sở thích từng người hay vùng miền mà cách nhặt rau muống cũng có sự khác nhau. Ví dụ như người thích nhiều lá nhưng có người chỉ thích ăn cọng rau muống cho giòn. Hay có vùng lúc nhặt rau muống thường ngắt ngọn dài trong khi nhiều nơi lại bấm ngắn thành từng khúc...

Sau khi nhặt sạch sẽ, rửa qua 2 lần rồi ngâm rau muống trong chậu nước có pha chút muối khoảng 5-10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch thêm 1-2 lần rồi cho ra rổ, để ráo.

Để rau muống luộc ngon, xanh thì nên chọn rau muống mới ngắt, còn tươi. Bó rau có màu xanh sáng, cuống mảnh, dùng tay bấm thử thấy còn non. Không nên chọn bó có lá xanh sẫm, cuống to dày và thẫm màu, khi luộc ăn sẽ bị già và chát. Tốt nhất nên chọn loại rau muống giòn để vừa đảm bảo được rau luộc sẽ giòn và ngọt.

Luộc rau muống

rau muống luộc

Luộc rau muống tuy đơn giản nhưng thực tế lại khó, bởi vì nếu không cẩn thận rau sẽ bị luộc chín quá, khiến cho rau không còn xanh và giữ được dưỡng chất cũng như độ giòn ngọt. Chính vì vậy, bên cạnh việc lựa được bó rau ngon thì quá trình luộc rau muống bạn cần chú ý 1 số chi tiết sau:

Luộc nhiều nước.

Nước già sôi mới cho rau vào. Cùng với đó, bạn cho thêm 1 nhúm muối hạt vào để luộc cùng rau. Nước đủ độ sôi và thêm chút muối sẽ giúp rau luộc xanh.

Luộc khoảng 20 giây thì dùng đũa để lật mặt rau cho rau chín đều. Khi luộc không nên đậy nắp nồi. Bên cạnh đó, nên luộc rau ở nhiệt độ lớn, rau sẽ nhanh chín và giữ được màu xanh tươi tắn.

Đảo thêm các mặt cho rau chín đều thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp, vớt rau ra đĩa. sau khi cho rau ra đĩa thì nhớ nghiêng đĩa để nước đọng dưới đáy đĩa chảy ra ngoài, giúp cho phần rau phía dưới không bị nhũn nhão.

Phần nước luộc rau cho vào tô, nêm thêm bột canh và xíu bột ngọt, rồi khuấy đều. Đợi nguội rồi mới vắt chanh để nước luộc không bị đắng. 

Ở bước này, bạn chú ý, nếu khi vắt chanh vào, nước canh chuyển sang màu xanh vàng là đúng. Còn nếu như nước luộc rau vẫn giữ màu xanh thẫm thì đó là rau bị phun quá nhiều hóa chất. Đây là kinh nghiệm rất hữu ích mà các đầu bếp lâu năm chia sẻ. 

Pha nước chấm rau muống luộc

Rau muống luộc chấm nước mắm chanh tỏi ớt là chuẩn vị. Cách pha nước chấm rau theo tỷ lệ như sau:

  • 3 thìa nước mắm
  • 3 thìa nước lọc
  • 1/2 thìa đường
  • 2 thìa nước cốt chanh

Khuấy đều cho đường tan, sau đó mới cho ớt băm và cuối cùng mới thả tỏi băm vào, để tỏi nổi lên trên bề mặt mà không bị chìm.

Tùy theo sở thích ăn cay mà tăng giảm lượng ớt.

cách luộc rau muống xanh
Nước chấm tỏi ớt rau muống
Chủ đề liên quan: Rau luộc
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon