Cách làm lạc rang muối vừa vị, giòn lâu, bóng đẹp

20 Tháng 09, 2023

Bạn có thể áp dụng cách làm lạc rang muối trong bài viết này, cho thành phẩm lạc rang bóng đẹp, muối phủ đều, vừa vị, đặc biệt là giòn lâu và không bị ra dầu nhanh.

Lạc rang muối
Lạc rang muối
Khẩu phần ăn: 5
Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Thời gian nấu: 40 phút

Nguyên liệu

  • 200g lạc (đậu phộng)
  • Muối tinh
  • Dầu ăn
Nguyên liệu làm Lạc rang muối
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Để làm lạc rang muối (hay còn gọi là đậu phộng rang muối), bạn có thể dùng lạc trắng hoặc lạc đỏ. Chọn những hạt to đều nhau, mẩy hạt, không bị gieo và mốc, sâu hỏng.

Và vì sẽ sử dụng luôn cả vỏ nên trước khi rang, bạn nên sàng sạch và cẩn thận hơn, có thể rửa qua lạc rồi để khô ráo.

lạc sống

Ngoài muối tinh, bạn có thể dùng bột canh để làm lạc rang muối, nhưng vì bột canh có mì chính (bột ngọt) nên cá nhân Cookbeo thấy dù dịu vị nhưng dễ bị chảy nước hơn muối.

Cách làm

Làm lạc rang muối

Với 200g lạc bạn dùng khoảng 2 thìa canh dầu ăn cho vào chảo. Và cho lạc đã được sàng sạch vào cùng với dầu lúc nguội luôn, đảo đều cho lớp dầu phủ áo đều lên khắp bề mặt hạt lạc.

Bật bếp để rang. Để lạc rang được giòn lâu, không bị ỉu thì bạn rang ở lửa thật nhỏ.

rang lạc trên chảo

Cho vào lạc vào luôn lúc dầu còn nguội để dầu áo đều lạc, cùng với việc rang lửa nhỏ thì sẽ giúp cho lạc chín từ từ, chín từ trong luôn thì sẽ lạc rang sẽ ráo giòn, khi ăn không bị sượng và để lâu nó sẽ ít bị ra dầu hơn.

Đảo đều tay, để rang chín 200g lạc bạn sẽ rang trong khoảng 35-40 phút ở mức lửa nhỏ nhất

Khi lạc chín, ngửi thấy mùi thơm, tắt bếp, đổ lạc ra rổ. Xóc đảo 1 lúc để lạc tản bớt nhiệt.

lạc rang chín

Tiếp đến bạn cho khoảng 2 thìa cà phê muối tinh vào chảo để rang. Tùy thích ăn đậm hay nhạt mà bạn chỉnh lượng muối phù hợp.

rang muối

Rang muối ở lửa thật nhỏ, mục đích để làm khô muối và giảm bớt vị gắt. Thì khi xóc áo với lạc, muối sẽ khô, không bị ẩm thì cũng sẽ giúp cho lạc rang muối giữ được lâu hơn mà không bị ra dầu nhanh. 

Rang muối khoảng 1 phút thì tắt bếp. Và sẽ phủ dàn đều lớp muối lên lạc, xóc nhẹ cho lớp muối phủ bám 1 lớp mỏng vừa đủ lên bề mặt hạt lạc. Các bạn cũng có thể cho lạc lại chảo muối, đảo rang nhẹ tùy ý.

lạc rang muối

Lạc rang muối khi nguội hẳn hạt lạc sẽ bóng, lớp muối phủ mỏng đều, ăn rất giòn và có vị mằn mặn vừa phải. Lạc nguội bạn cho vào lọ, đóng kín nắp và ăn dần. Món này ăn chơi chơi cũng được, mà ăn cùng cơm cũng ngon.

lọ lạc rang muối
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá & Bình luận

Viết bình luận

Không thể ăn nổi
cutlery cutlery icon