Tự làm lạc rang húng lìu giòn ngon, thơm phức

06 Tháng 06, 2023

Cách làm lạc rang húng lìu này các bạn có thể áp dụng để  tự làm ở nhà, điều chỉnh được liều lượng gia vị phù hợp, thành phẩm lạc cũng rất giòn, khô ráo, thoang thoảng thơm và đặc biệt để lâu không bị ỉu.

Lạc rang húng lìu
Lạc rang húng lìu
Khẩu phần ăn: 6
Thời gian chuẩn bị: 40 phút
Thời gian nấu: 20 phút

Nguyên liệu

  • 500g lạc sống (lạc đỏ hoặc lạc trắng)
  • Muối tinh
  • Đường
  • Bột húng lìu
Nguyên liệu làm Lạc rang húng lìu
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

  • Để làm lạc rang húng lìu, các bạn có thể dùng lạc đỏ hoặc lạc trắng. Tuy nhiên nên chọn những hạt đều nhau một chút, không bị mốc, lép. 
    Giá lạc trắng thường dao động là 300.000 đồng/1kg, giá lạc đỏ cao hơn, khoảng 350.000 đồng/kg.
  • Bột húng lìu các bạn tìm mua ở các cửa hàng bán đồ khô, tạp hóa, siêu thị. Giá gói húng lìu nhỏ khoảng 2.000 đồng.

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Khi làm lạc rang húng lìu thường dùng và ăn luôn cả vỏ nên cần phải làm sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa sạch lạc với nước, đồng thời nhân tiện nhặt bỏ những hạt lép, hạt mốc ẩm, những cặn bẩn lẫn vào. Lạc rửa xong cho ra rổ, để ráo nước.

Tiếp đến đun sôi già khoảng 1 lít nước. Cho lạc vào âu bát, đổ nước sôi già vào để chần qua cho lạc sạch và khử bớt mùi hăng, chát của vỏ lạc. Chần nhanh khoảng chừng 10 giây thì đổ nước đi, để ráo nước.

Để lạc có độ mặn ngọt vừa phải, khi ăn sẽ ngon hơn cần nêm 1 ít gia vị vào ướp lạc.

ướp lạc
Gia vị ướp gồm có muối tinh và đường.

Với 500g lạc, bạn ướp 1 thìa cà phê muối tinh và 1,5 thìa cà phê đường. Xóc trộn cho lạc thấm đều gia vị muối và đường trong khoảng 10-15 phút.

Sấy khô lạc hoặc phơi khô

Sau khi ướp cần thời gian để lạc thấm gia vị, các bạn có thể cho lạc ra rổ và phơi nắng để lạc khô ráo hơn. Phơi trong khoảng 4-6 tiếng trời nắng. Bước này giúp cho lạc ráo và giòn lâu.

Nếu không có nắng, các bạn có thể sấy khô lạc bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Và khi sấy khô thì các bạn để ở nhiệt độ thấp thôi, khoảng 60-70 độ thôi.

sấy lạc bằng nồi chiên không dầu

Ở đây thì Cookbeo sấy khô lạc bằng nồi chiên không dầu. Cho lạc vào lồng đảo, set nhiệt sấy khô ở mức 70 độ, và trong thời gian là 30 phút. Nồi chiên này có lồng đảo và cả chế độ quay nên lạc sấy khô đều.

Trường hợp nồi không có chế độ quay thì trong quá trình sấy, thỉnh thoảng các bạn lôi khay nướng ra, xóc xóc đảo đảo cho lạc được sấy khô đều.

Sau 30 phút, lúc này thì lạc đã có độ khô ráo nhất định rồi, cho lạc ra 'nghỉ' 1 lúc.

Làm lạc rang húng lìu

Cho lồng lại vào nồi chiên để rang lạc. Với 500g lạc, chỉnh nhiệt 160 độ trong khoảng 20 phút là lạc sẽ chín. Chế độ quay của nồi sẽ giúp cho lạc được đảo vị trí liên tục, giúp lạc chín đều, không khác gì như lúc đảo lạc rang ở trên chảo.

Cũng giống như đã chia sẻ ở trên, nếu nồi chiên không dầu của bạn không có chế độ quay, thỉnh thoảng bạn lôi khay nướng ra và xóc xóc cho lạc chín đều.

Sau 20 phút, lạc chín cho ra rổ và ủ trong giấy báo hoặc các bạn cho vào túi vải cũng được. Tiếp đến cho khoảng 1,5 thìa cà phê bột húng lìu vào lúc lạc đang nóng như thế này để mùi thơm của húng lìu dễ áo vào lớp vỏ lạc hơn. Sau đó bọc kín giấy báo lại.

trộn húng lìu với lạc
Trộn húng lìu

Khi nguội, lạc rất khô ráo, xát thử thấy lớp vỏ bong ra dễ dàng. Khi ăn thấy lạc giòn, chín, không còn mùi tanh sượng của lạc sống nữa, mà lại thoảng mùi húng lìu rất thơm.

Lạc nguội bạn có thể cho thêm 1 ít húng lìu nữa, cho nhiều quá dễ bị nồng mùi, cái này tùy theo sở thích khẩu vị mà các bạn điều chỉnh liều lượng. Sau đó xóc đều rồi cho vào lo đựng hoặc chia thành từng túi bóng nhỏ rồi dán miệng kín lại.

2 hũ lạc rang húng lìu
Lạc rang húng lìu trắng (trái) và lạc rang húng lìu đỏ (phải)

Mỗi lần ăn lấy ra 1 ít, lạc rang húng lìu giòn rụm, có vị hơi mằn mặn ngọt ngọt ăn rất đưa miệng, lại thơm thơm nữa. Lạc rang có thể ăn không cho vui miệng hoặc làm món nhắm cũng rất tốn bia, rượu.

Thông tin thêm

Lạc rang húng lìu vốn nổi tiếng với thương hiệu cụ Vân. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường lạc rang húng lìu cụ Vân hay bà Vân rất nhiều, đôi khi cũng gây nhầm lẫn cho người mua.

lọ lạc rang húng lìu

Trung bình giá lạc rang húng lìu cụ Vân sẽ dao động khoảng 85-100 ngàn đồng/cho túi 500g là lạc trắng, lạc đỏ sẽ đắt hơn 1 chút. Nếu như tự làm lạc rang húng lìu ở nhà, ví dụ như  mua lạc sống, lạc trắng là 30.000 đồng/500gr, gói bột húng lìu là 2.000 đồng/gói nhưng không dùng hết. Không so sánh về hương vị, nhưng cá nhân Cookbeo thấy tự làm thì tiết kiệm hơn, ăn cũng ngon, hợp vị và sạch sẽ nữa. Nên các bạn thử tham khảo cách làm mà Cookbeo đã chia sẻ nhé!

Chúc các bạn thành công!

Bạn cần hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu hơn không? Xem video cách làm Lạc rang húng lìu.
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon