Cách nấu chè hạt sen tươi với bột sắn dây và đậu xanh

19 Tháng 05, 2021 4 phút đọc

Cách nấu chè hạt sen tươi cùng với bột sắn dây và đậu xanh thanh mát, thơm ngon bổ dưỡng sức khỏe.

Chè hạt sen tươi
Chè hạt sen tươi
Khẩu phần ăn: 4
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 30 phút

Nguyên liệu

  • 200g hạt sen tươi
  • 50g đậu xanh cà vỏ
  • 150-200g đường phèn hoặc đường trắng, đường thốt nốt
  • Muối hạt
  • 70g bột năng hoặc bột sắn dây
nguyên liệu làm Chè hạt sen tươi
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế hạt sen tươi

hạt sen tươi
Hạt sen tươi

Hạt sen tươi lẩy tâm sen ra để khi nấu chè không bị đắng. Sau đó lột lớp vỏ lụa bên ngoài để hạt sen trắng, khi ăn không bị chát. Sau đó rửa sạch, đem luộc qua để khử nhựa có trong hạt sen. Chỉ cần nước bùng sôi thì vớt hạt sen ra, xả lại với nước lạnh rồi để ráo.

Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh đãi qua rồi đem ngâm cho nở mềm. Nếu ngâm nước lạnh, thời gian ngâm khoảng 6-8 tiếng. Nếu ngâm nước ấm thì khoảng 3-4 tiếng. Trong lúc ngâm, nên thay nước ngâm đậu khoảng 2-3 lần để đậu không bị chua.

ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm, đem đi đồ/hấp trong khoảng 20-25 phút cho hạt đậu chín mềm. Lưu ý, đợi nước sôi mới cho đậu vào đồ, có như vậy thì các lớp đậu mới chín đều nhau. Ngoài ra trong lúc đồ đậu xanh, không nên dùng đũa đảo, sẽ làm cho hạt đậu bị nát.

Đồ đậu xong, cho đậu ra bát riêng.

Cách nấu chè hạt sen tươi

Cho hạt sen vào nồi, trộn với 1/3 số đường chuẩn bị, cùng với 1 ít muối hạt, rồi sên hạt sen ở lửa nhỏ cho sen thấm ngọt trong khoảng 5-6 phút.

sên hạt sen với đường
Sên hạt sen
nấu chè hạt sen
Tiếp đến cho nước vào, lượng nước cho 4 cốc chè lớn khoảng 1,2 lít nước. 

Nấu đến khi nước sôi, cho nốt số đường vào. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo sở thích ăn ngọt/nhạt. Tiếp đến hạ bớt lửa, ninh thêm khoảng 10 phút để hạt sen chín mềm. 

nấu chè hạt sen tươi với bột sắn dây
Khi hạt sen đã chín, hòa bột sắn dây với nước lã, rưới từ từ vào nồi để tạo độ sánh cho chè.

Nấu thêm khoảng 2-3 phút cho bột chín rồi tắt bếp. Lúc này cho đậu xanh vào, khuấy đều. Làm như vậy thì hạt đậu không bị vỡ nát, làm đục nước chè mà còn làm cho đậu trôi lơ lửng trong chè trông rất đẹp mắt.

Nếu muốn chè thơm đậm hơn, bạn có thể thêm 1-2 giọt tinh dầu hoa bưởi hoặc 1 ống vani. Tuy nhiên hạt sen tươi có mùi thanh ngọt rất dễ chịu, đậu xanh thì thơm ngậy, nên bạn không cần cho thêm hương liệu gì khác.

món chè hạt sen tươi
Thành phẩm món chè hạt sen tươi

Chè hạt sen tươi nấu với đậu xanh ăn rất thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, món chè này rất thích hợp để thưởng thức vào mùa hè nắng nóng. Nếu không có sen tươi, bạn có thể thay bằng sen khô, tuy nhiên trước khi nấu, phải ngâm hạt sen khoảng 30 phút cho hạt sen mềm.

món chè hạt sen bột sắn dây
Chúc bạn thành công với cách nấu chè hạt sen tươi và bột sắn dây này!
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon