Cách làm món trùng trục nấu bầu

30 Tháng 04, 2021 3 phút đọc

Tương tự như canh hến nấu bầu, món trùng trục nấu bầu có vị ngọt đậm đà lại nhiều thịt, chế biến nhanh. Là món ăn đặc trưng vào mùa hè của người dân vùng trung du Bắc bộ.

Trùng trục nấu bầu
Trùng trục nấu bầu
Khẩu phần ăn: 4
Thời gian chuẩn bị: 40 phút
Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu

  • 2kg trùng trục
  • 1/2 quả bầu
  • 2 quả cà chua
  • 1 nắm thì là
  • Hành khô, hành tươi

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Trùng trục mua về ngâm nước lã hoặc nước vo gạo 1-2 tiếng để trùng trục nhả hết bùn đất. Khi ngâm bạn cắt vào đó 1-2 quả ớt tươi sẽ khiến trùng trục nhả đất hiệu quả hơn.

ngâm trùng trục
Ngâm trùng trục

Bầu chọn quả non, dùng móng tay bấm được vào thân quả bầu là được. Dùng dụng cụ nạo bào vỏ bầu sau đó dùng dao băm băm dọc thân bầu rồi thái chéo để tạo thành những sợi bầu nhỏ và dài, khi ăn sẽ mềm và ngon hơn. Đây là 1 trong nhiều cách sơ chế bầu tùy thói quen của mỗi người.

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

Hành khô, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Khi làm trùng trục nấu bầu nhiều người cũng dùng thêm rau răm và lá lốt tùy khẩu vị.

Luộc trùng trục

Sau khi ngâm, rửa lại trùng trùng cho sạch rồi đun sôi 1 nồi nước. Khi nước sôi thì thả trùng trục vào luộc. Lưu ý để lửa lớn và đảo mạnh tay để trùng trục há miệng.

Vớt trùng trục ra rổ/giá để nguội bớt rồi nhặt lấy thịt. Dùng tay nặn bỏ phần ruột đen trong từng con để đảm bảo vệ sinh, khi ăn cũng không có sạn lợn cợn. Phần nước luộc trùng trục để lắng cặn, chắt lấy phần nước trong dùng để nấu ở bước sau.

Nấu trùng trục nấu bầu

Bắc chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào xào cho mềm. Khi cà chua mềm thì cho trùng trục vào xào cùng. Nêm thêm trút bột canh cho trùng trục đậm đà rồi trút trùng trục ra bát riêng.

xào trùng trục
Xào trùng trục

Vẫn chiếc chảo đó, thêm dầu ăn rồi cho bầu vào xào và nêm gia vị cho vừa vị. Tiếp đó cho thịt trùng trục vào đồng thời đổ phần nước luộc trùng trục vào và đun sôi trở lại.

Khi nước sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, thì là vào đảo qua rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Trùng trục nấu bầu có hương vị tương tự như hến nấu bầu. Bữa cơm đơn giản với món ăn này nên có thêm 1 bát cà muối hoặc dưa muối cùng 1 đĩa thịt luộc.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon