Cách làm chim cút nướng lá móc mật bằng nồi chiên không dầu

15 Tháng 10, 2023

Cách làm món chim cút nướng thơm ngon, thịt chim mềm ngậy và đậm vị, chấm cùng muối tiêu chanh quả thực vô cùng hấp dẫn. Để làm món này ngon, bạn cần chú ý nhất đến bước ướp gia vị và thời gian, nhiệt độ khi nướng. Đặc biệt cho thêm nguyên liệu này, chim cút nướng chỉ có ngon quên sầu.

Chim cút nướng
Chim cút nướng
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 40 phút
Thời gian nấu: 40 phút

Nguyên liệu

 • 5 con chim cút ~ 820g
 • 1 củ tỏi ~ 8-10 tép tỏi
 • 1 củ gừng, 2-3 nhánh sả, 3 củ hành khô
 • 40g lá móc mật
 • Muối hạt, rượu gừng
 • 2 quả ớt cay
 • Gia vị: Nước mắm, dầu hào, bột nghệ, bột nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, dầu màu điều, ngũ vị hương
 • Dưa leo (dưa chuột), rau răm ăn kèm
Nguyên liệu làm Chim cút nướng
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế chim cút

Chim cút sau khi vặt lông sạch sẽ, các bạn bỏ phần đầu chim, phao câu và chân chim. Đây là những bộ phận chứa nhiều sạn bẩn và gây hôi cho thịt chim. 

Sau đó dùng muối hạt, rượu gừng để bóp thật kỹ bên ngoài và bên trong chim cút để làm sạch và khử mùi. Tiếp đến rửa lại chim cút sạch sẽ và để thật ráo nước.

Cắt 1 đường giữa phần ức chim và bành ra 1 chút để khi nướng thì chim được chín đều. Hoặc các bạn cũng có thể để nguyên và lát nữa nhồi các nguyên liệu ướp cùng vào bụng chim cho thơm.

Sơ chế chim cút
Sơ chế chim cút để khử mùi hôi

Nếu không có rượu gừng, bạn có thể thay bằng dấm, chanh và bóp rửa chim cút cùng với muối hạt. Ở một số nơi còn dùng lá na, lá tre vò nát và bóp cùng muối để làm sạch và khử mùi hôi thịt chim cũng rất hiệu quả.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Những nguyên liệu như hành, tỏi, gừng, ớt, sả bạn băm nhỏ hoặc giã nhuyễn. Riêng lá móc mật, các bạn giữ lại 1 ít lá để lát nướng cùng chim cút cho thơm.

Sơ chế lá móc mật
Sơ chế lá móc mật gừng, tỏi...

Ướp thịt chim cút

Với lượng chim cút như trên, bạn ướp cùng với:

 • 1 thìa canh dầu hào
 • 1 thìa cà phê bột nêm
 • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
 • 1 thìa cà phê tiêu xay
 • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
 • 1 thìa cà phê bột nghệ hoặc các bạn cũng có thể giã nhỏ 1 đốt nghệ tươi
 • 2 thìa cà phê đường
 • 1 thìa canh nước mắm
 • 2 thìa canh dầu màu điều
 • 3 thìa canh dầu ăn

Trộn đều hỗn hợp hành, tỏi, gừng, sả ớt, lá móc mật và sốt ướp. Rồi thoa đều khắp bên ngoài và bên trong mình chim cút cho thấm vị. 

Ướp chim cút
Ướp chim cút

Để thịt chim thấm gia vị khoảng 30-40 phút rồi mới đem nướng. Trước khi nướng chim cút, bạn nhớ cho 1 ít lá móc mật cùng hành, tỏi gừng... nhồi vào bụng chim. Như vậy thì thịt chim khi nướng lên sẽ rất thơm, đó là mùi thơm đượm vào từ bên trong ra ngoài nên vô cùng hấp dẫn.

Nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu

Chim cút có thể nướng bằng lò nướng, quay trên than hoặc sử dụng nồi chiên không dầu. Ở đây Cookbeo chia sẻ cách làm chim cút nướng lá móc mật bằng nồi chiên không dầu.

Trước khi nướng, bạn nhớ gạt bỏ bớt lớp nguyên liệu ướp bám trên bề mặt chim để khi nướng những nguyên liệu này bị cháy gây đen cho thịt chim.

Nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu
Nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu

Các bạn có thể lót giấy bạc hoặc giấy nến lên vỉ nướng, sau đó đảo nhẹ để thịt chim bồ câu thấm nhiều hỗn hợp ướp rồi xếp chim cút vào vỉ nướng. Chỉnh nhiệt độ 180 độ, mỗi bên nướng trong 10-12 phút.

nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu

Sau khoảng hơn 20 phút nướng, bạn hòa thêm 1 ít dầu màu điều vào nước sốt ướp, rồi phết lên toàn bộ thân chim, chỉnh nhiệt độ lên 200 độ và nướng thêm khoảng 6-8 phút để chim cút nướng được bật màu, lớp da bên ngoài có độ rám giòn.

Món chim cút nướng
Thành phẩm món chim cút nướng lá móc mật

Tùy vào nồi chiên không dầu mà nhiệt độ nướng khác nhau, chính vì vậy các bạn nên chủ động điều chỉnh chế độ để thịt chim nướng vừa chín tới, lên màu đẹp. 

Nếu phải chia thành nhiều mẻ để nướng, ở những lần nướng sau, bạn nên chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn 1 chút bởi vì lúc này nồi đã đủ độ nóng.

Cách thưởng thức

Chim cút nướng rất thơm, nhờ có thêm lá móc mật mà món chim nướng này lại càng trở nên hấp dẫn. Thịt chim nướng vừa tới, bên ngoài rám màu nâu cánh gián hấp dẫn, bên trong thịt vẫn giữ được độ mềm ẩm, không hề bị khô.

Món chim cút nướng thơm ngonMón chim cút nướng thơm ngon

Bên cạnh đó, ướp gia vị hợp lý nên thịt chim có độ đậm đà, ăn rất ngon. Nếu muốn ăn đậm hơn nữa, bạn có thể chấm cùng với muối tiêu chanh ớt, kèm với ít lá rau răm cũng rất đưa miệng.

món chim cút nướng lá mắc mật

Chim cút nướng nên ăn lúc nóng, ăn nguội thịt chim có phần dai và không giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu.

Bạn cần hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu hơn không? Xem video cách làm Chim cút nướng.
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon