Cách làm chim cút nướng lá móc mật bằng nồi chiên không dầu

17 Tháng 03, 2022

Cách làm món chim cút nướng thơm ngon, thịt chim mềm ngậy và đậm vị, chấm cùng muối tiêu chanh quả thực vô cùng hấp dẫn. Để làm món này ngon, bạn cần chú ý nhất đến bước ướp gia vị và thời gian, nhiệt độ khi nướng. Đặc biệt cho thêm nguyên liệu này, chim cút nướng chỉ có ngon quên sầu.

Chim cút nướng
Chim cút nướng
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 40 phút
Thời gian nấu: 40 phút

Nguyên liệu

  • 6 con chim cút ~ 750g
  • 1 củ tỏi ~ 8-10 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2-3 nhánh sả
  • 3 củ hành
  • 40g lá móc mật
  • Muối hạt
  • Rượu gừng
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: Nước mắm, dầu hào, bột nghệ, bột nêm, bột canh, bột ngọt, đường, tiêu xay, dầu màu điều
Nguyên liệu làm Chim cút nướng
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế chim cút

Chim cút sau khi vặt lông sạch sẽ, các bạn bỏ phần đầu chim, phao câu và chân chim. Đây là những bộ phận chứa nhiều sạn bẩn và gây hôi cho thịt chim. 

Sau đó dùng muối hạt, rượu gừng để bóp thật kỹ bên ngoài và bên trong chim cút để làm sạch và khử mùi. Tiếp đến rửa lại chim cút sạch sẽ và để thật ráo nước.

Sơ chế chim cút
Sơ chế chim cút để khử mùi hôi

Nếu không có rượu gừng, bạn có thể thay bằng dấm, chanh và bóp rửa chim cút cùng với muối hạt. Ở một số nơi còn dùng lá na, lá tre vò nát và bóp cùng muối để làm sạch và khử mùi hôi thịt chim cũng rất hiệu quả.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Lá móc mật rửa sạch, ráo nước, sau đó giữ lại 1 ít lá, còn lại đem băm nhỏ hoặc giã nhuyễn.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng giữ nguyên vỏ, rửa sạch và đập dập, băm nhỏ giống hành tỏi. Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa lại rồi đập dập, băm nhuyễn.

Ớt băm nhỏ hoặc cắt khúc, đập dập tùy ý.

Sơ chế lá móc mật
Sơ chế lá móc mật gừng, tỏi...

Ướp thịt chim cút

Với lượng chim cút như trên, bạn ướp cùng với 2 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa cà phê dầu màu điều và 5 thìa cà phê dầu ăn. Bóp nhẹ để hỗn hợp gia vị này thấm đều lên thịt chim cút.

Tiếp đến mới cho phần lá móc mật vào cùng với hành, tỏi, gừng, sả ớt và trộn đều cùng với nhau để tăng thêm hương vị cho món chim cút nướng.

Ướp chim cút
Ướp chim cút

Để thịt chim thấm gia vị khoảng 30-40 phút rồi mới đem nướng. Trước khi nướng chim cút, bạn nhớ cho 1 ít lá móc mật cùng hành, tỏi gừng... nhồi vào bụng chim. Như vậy thì thịt chim khi nướng lên sẽ rất thơm, đó là mùi thơm đượm vào từ bên trong ra ngoài nên vô cùng hấp dẫn.

Nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu

Chim cút có thể nướng bằng lò nướng, quay trên than hoặc sử dụng nồi chiên không dầu. Ở đây Cookbeo chia sẻ cách làm chim cút nướng lá móc mật bằng nồi chiên không dầu.

Nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu
Nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu

Lót giấy bạc hoặc giấy nến lên vỉ nướng, sau đó đảo nhẹ để thịt chim bồ câu thấm nhiều hỗn hợp ướp rồi xếp chim cút vào vỉ nướng. Chỉnh nhiệt độ 180 độ, mỗi bên nướng trong 10-12 phút.

Hòa thêm 1 ít dầu màu điều vào nước sốt ướp, rồi phết lên toàn bộ thân chim, chỉnh nhiệt độ lên 200 độ và nướng thêm khoảng 5 phút. Ở bước nướng cuối này, thỉnh thoảng bạn nên mở nồi ra, lật để thịt chim được rám màu đều.

Món chim cút nướng
Thành phẩm món chim cút nướng lá móc mật

Tùy vào nồi chiên không dầu mà nhiệt độ nướng khác nhau, chính vì vậy các bạn nên chủ động điều chỉnh chế độ để thịt chim nướng vừa chín tới, lên màu đẹp. 

Nếu phải chia thành nhiều mẻ để nướng, ở những lần nướng sau, bạn nên chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn 1 chút bởi vì lúc này nồi đã đủ độ nóng.

Cách thưởng thức

Chim cút nướng rất thơm, nhờ có thêm lá móc mật mà món chim nướng này lại càng trở nên hấp dẫn. Thịt chim nướng vừa tới, bên ngoài rám màu nâu cánh gián hấp dẫn, bên trong thịt vẫn giữ được độ mềm ẩm, không hề bị khô.

Món chim cút nướng thơm ngonMón chim cút nướng thơm ngon

Bên cạnh đó, ướp gia vị hợp lý nên thịt chim có độ đậm đà, ăn rất ngon. Nếu muốn ăn đậm hơn nữa, bạn có thể chấm cùng với muối tiêu chanh ớt, kèm với ít lá rau răm cũng rất đưa miệng.

Chim cút nướng nên ăn lúc nóng, ăn nguội thịt chim có phần dai và không giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá & Bình luận

Viết bình luận

Không thể ăn nổi
cutlery cutlery icon