Cách làm đậu cove luộc xanh và chín tới

07 Tháng 06, 2021 2 phút đọc

Đậu cove (đậu que) luộc chấm nước tương hay kho quẹt ăn rất thanh, vị đậm đà, tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm. Đậu cove luộc cũng là 1 gợi ý để thêm vào danh sách các món rau luộc ăn cơm hàng ngày.

Đậu cove luộc
Đậu cove luộc
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thời gian nấu: 7 phút

Nguyên liệu

  • 500g đậu cove (hay còn gọi là đậu que, đỗ que)
  • Muối hạt
  • Nước tương (xì dầu), tỏi, ớt chấm kèm
nguyên liệu làm Đậu cove luộc
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Đậu cove cắt mủm cuống, sau đó giữ và tước sợi dây dai 2 bên thành quả. Sau đó rửa qua, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra xả lại sạch sẽ, để ráo.

rửa đậu cove
Nếu đậu dài thì có thể cắt làm đôi, còn đậu ngắn thì có thể giữ nguyên.

Hiện nay có 2 loại đậu cove phổ biến nhất là đậu ta và đậu Nhật. Đậu cove ta bề ngang to hơn, có màu xanh sáng. Còn đậu cove Nhật nhỏ hơn, thân tròn và có màu xanh đậm. Về hương vị, đậu cove ta thơm thanh hơn, đậu Nhật mềm, non và ngọt hơn.

Luộc đậu cove

Cho nước vào nồi, lượng nước ước tính sao cho đậu cove ngập trong đó là được. Khi nước già sôi, cho đậu cove vào để luộc. Thời gian luộc đậu cove chín tới trung bình 4 phút. Ngoài ra, để đậu cove luộc được xanh, không bị úa, bạn không nên đậy nắp nồi. Bên cạnh đó, có thể nêm chút muối hạt khi luộc để đậu cove được đậm vị hơn.

luộc đậu cove
Luộc đậu cove

Đậu cove chín vớt ra đĩa, nhớ chắt phần nước đọng lại dưới đáy đĩa, tránh tình trạng lớp đậu phía dưới bị hấp hơi sẽ chín nhũn và hơi úa màu.

Đậu cove luộc
Đậu cove luộc ngọt, vị thanh, khi ăn chấm cùng nước tương (xì dầu) tỏi ớt hoặc kho quẹt hay muối vừng đều rất ngon
đĩa đậu cove luộc
Dù là món ăn đơn giản, nhưng đậu cove lại rất tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như giúp xương chắc khỏe, ổn định tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm stress, kiểm soát tiểu đường, tăng cường thị lực và tăng khả năng sinh sản...
Chủ đề liên quan: Rau luộc
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon