Cách luộc rau bí xanh chấm nước tương hoặc xì dầu

10 Tháng 11, 2020 3 phút đọc

Rau bí luộc chứa hàm lượng lớn chất chống ô xy hóa, kháng viêm, diệp lục, glycoside, phenolic... có tác dụng ngăn ngừa và ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Rau bí luộc
Rau bí luộc
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 23 phút
Thời gian nấu: 7 phút

Nguyên liệu

  • 400g rau bí
  • Muối hạt
  • Xì dầu/nước tương, tỏi, ớt làm nước chấm

Cách làm

Cách nhặt rau bí

Rau bí ngắt lấy ngọn non, lá xanh và không bị úa, dập, bỏ phần cọng già đi. Sau đó dùng dao tước lớp vỏ lụa lông nhám phủ bên ngoài.

cách nhặt rau bí

Rửa qua rau bí sau khi tước vỏ, rồi ngâm rau khoảng 10 phút trong chậu nước có pha muối loãng. Tiếp đến vớt rau ra, rửa thật sạch lại rồi để ráo.

Nếu thích ăn mềm, bạn có thể vò nhẹ rau bí trước khi luộc. Còn nếu thích ăn giòn và muốn đĩa rau trông đẹp mắt hơn thì bạn giữ nguyên ngọn bí sau khi rửa sạch.

Luộc rau bí

Cho nước vào nồi, lưu ý lượng nước đủ để xâm xấp mặt rau. Nấu đến khi nước sôi già thì cho rau bí vào luộc. Để rau bí luộc được xanh thì bạn nhớ cho vào 1 nhúm muối hạt. Đồng thời luộc rau ở lửa to và không đậy nắp nồi.

Trung bình, kể từ lúc nước bùng sôi lại sau khi thả rau vào thì thời gian luộc rau bí chín tầm 3 phút.

luộc rau bí

Cho rau bí ra đĩa, dùng đũa khều tơi lớp rau dưới đáy đĩa lên để thoát hơi. Bên cạnh đó, bạn nhớ đổ hết lượng nước đọng lại ở đĩa để lớp rau phía dưới không bị nhũn nát. Phần nước luộc rau bạn nêm thêm ít bột canh và bột ngọt để dùng làm canh.

Rau bí luộc chấm với nước tương hay xì dầu pha thêm chút tỏi ớt là ngon nhất. Vị đậm đà của nước tương quyện vào vị giòn ngọt của rau bí quả thực rất ngon và đưa miệng. 

rau bí luộc chấm xì dầu

Như vậy, chỉ với 1 vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay đĩa rau bí luộc xanh mướt, ăn thanh mát và tốt cho sức khỏe. Ngoài món luộc, bạn có thể thay đổi 1 chút với rau bí xào tỏi cũng rất ngon và đưa cơm.

Chủ đề liên quan: Rau luộc
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon