Bí quyết luộc rau cải xoong xanh mướt, giòn sần sật

06 Tháng 06, 2023 3 phút đọc

Cách để luộc rau cải xoong được xanh là khi luộc bạn nhớ cho thêm ít muối hạt và không nên đậy nắp.

Rau cải xoong luộc
Rau cải xoong luộc
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 5 phút

Nguyên liệu

  • 1 bó rau cải xoong
  • Muối hạt
  • Bột canh, bột ngọt

Cách làm

Cách nhặt rau cải xoong

Rau cải xoong nhặt lấy phần cọng non và xanh bên trên, bỏ phần cọng già dưới gốc. Thường thì phần dưới gốc, cọng sẽ cứng và có màu xanh sẫm hơn và nhiều rễ.

nhặt rau cải xoong

Nhặt xong rau cải xoong thì mang đi rửa qua 1-2 lần để trôi bùn đất, sâu bọ bám vào, sau đó ngâm trong chậu nước có pha muối khoảng 10 phút. Tiếp đến vớt rau ra, rửa sạch lại rồi cho ra rổ để ráo.

Cách luộc rau cải xoong

Cho nước vào nồi, nấu đến khi nước già sôi thì cho cải xoong vào luộc. Để cải xoong xanh, bạn nên cho 1 ít muối hạt để luộc cùng. 

Đặc biệt, không giống các loại cải khác, thời gian luộc cải xoong ngắn hơn, và không quá kỹ giống câu mà ông bà ta hay nói "cần tái cải nhừ". Cải xoong nếu luộc quá kỹ sẽ bị nhũn, dai vì cọng nhỏ. Tính từ khi nước bùng sôi trở lại sau khi thả rau vào thì chỉ cần tầm 1,5 phút là cải xoong chín. 

luộc rau cải xoong

Lưu ý, khi luộc cải xoong, bạn nên để nhiệt độ bếp ở mức lớn và không đậy nắp nồi. Cộng với thời gian luộc phù hợp như đã nói ở trên, bạn sẽ có 1 đĩa rau cải xoong luộc xanh mướt, giòn ngọt như ngoài hàng.

Rau chín thì cho ra đĩa, nên dùng đũa xới phần lớp rau phía dưới lên để thoát hơi và đổ hết phần nước đọng dưới đáy đĩa để rau không bị nhũn, xỉn màu.

đĩa rau cải xoong luộc

Phần nước luộc rau cải xoong cho ra bát, nêm thêm ít bột canh, bột ngọt để dùng làm nước canh.

Thông tin thêm

Cách pha nước chấm rau cải xoong luộc:

Cho 2 thìa canh nước mắm vào bát, 1 thìa canh đường, hơn 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước lọc, khuấy đều để đường tan. Sau đó xắt nhỏ 1-2 trái ớt tươi (tùy vào độ ăn cay của từng người) và cuối cùng là 1 thìa cà phê tỏi băm.

Sở dĩ cho tỏi băm vào sau cùng để tỏi nổi lên trên bề mặt.

Chủ đề liên quan: Rau luộc
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon