Cách làm cá nục chiên giòn bùi chấm mắm tỏi ớt

16 Tháng 10, 2021

Cá nục chiên giòn chấm nước mắm tỏi ớt gừng rất bùi. Đặc biệt, do được sơ chế kỹ và chiên ở mức dầu cũng như nhiệt độ và thời gian thích hợp mà cá nục rất giòn, không hề bị tanh. Và mặc dù là món ăn đơn giản nhưng cá nục chiên lại hấp dẫn người ăn ở sự bùi ngậy, càng ăn càng đưa miệng. 

Cá nục chiên
Cá nục chiên
Khẩu phần ăn: 2
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 7 phút

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính

  • 6 con cá nục tươi nhỏ ~ 350g
  • 1 củ gừng
  • Muối hạt
  • Tiêu xay

Nguyên liệu làm nước chấm

  • nước mắm
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • 1 đốt gừng nhỏ
Nguyên liệu làm Cá nục chiên
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Cá nục cắt phần miệng, khoét mang, rút ruột cá ra, cắt vẩy đuôi và các vây cạnh, sau đó bóp muối hạt rồi rửa sạch. Cẩn thận hơn, bạn có thể ướp cá cùng với muối hạt và 1 thìa cà phê tiêu xay trong 5 phút, sau đó rửa lại, để ráo. Ngoài ra, nếu lột được lớp da xám bạc bên ngoài thân cá thì vị tanh của cá sẽ giảm đi rất đáng kể.

sơ chế cá nục
Sơ chế cá nục

Gừng rửa sạch, đập dập hoặc thái lát. Phần gừng này sẽ cho vào chảo dầu chiên cá để khử bớt vị tanh của cá nục.

Chiên cá nục

Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu đủ ngập con cá để cá chiên được giòn và ráo dầu. Để cá thơm hơn, cho gừng đập dập vào chảo dầu. Ngoài ra, cho thêm 1/2 thìa cà phê muối hạt và 1/2 thìa cà phê bột nghệ vào chiên cùng cá. Muối hạt làm giảm thiểu tình trạng bắn nổ dầu khi chiên, giúp cá đậm hơn trong khi bột nghệ sẽ làm cho cá nục chiên có màu vàng đẹp mắt hơn.

Bạn cũng có thể xóc qua cá bằng 1 lớp bột chiên giòn (loại không mặn) hoặc bột bắp. Tuy nhiên chỉ phủ 1 lớp bột mỏng, không nên phủ quá dày.

Khi dầu nóng già, cho cá nục vào để chiên. Chiên cá ở lửa vừa, khi cá chín, cá sẽ tự động tách chảo và nổi lên. Lúc này bạn lật mặt kia của cá và tiếp tục chiên.

chiên cá nục
Chiên cá nục

Chiên đến khi thấy cá có màu vàng sẫm, dùng đũa ấn thử lớp ngoài mình cá thấy cứng nghĩa là cá đã có đủ độ giòn. Vớt cá ra giấy thấm dầu, sau đó xếp ra đĩa.

đĩa cá nục chiên giòn
Thành phẩm món cá nục chiên giòn
món cá nục chiên
Cá nục chiên nên ăn lúc nóng, ăn nguội cá tanh và hơi dai, đặc biệt bạn sẽ không cảm nhận được độ bùi ngậy của nó.
món cá nục chiên ngon nhất
Cá nục chiên chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn kèm cơm nóng thì hao cơm vô cùng.

Cách làm nước mắm chấm cá nục chiên

Cho 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước lọc, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm và vài lát gừng tươi đập dập.

bát nước chấm mắm tỏi ớt
Nước chấm mắm tỏi

Ngoài cá nục rán/chiên, bạn cũng có thể thử chế biến món cá nục sốt cà chua hay cá nục kho cà chua cùng rất thơm ngon, đậm đà đưa cơm.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
cutlery cutlery icon